BẠN CHỌN TRỐN THUẾ HAY TỐI ƯU THUẾ ?

Có rất nhiều Doanh nghiệp, thực tế là LỖ THẬT, nhưng khi CQT vào kiểm tra tại doanh nghiệp lại thành LÃI GIẢ (do bị loại một số khoản chi phí không được trừ)

Nguyên nhân của vấn đề trên, có thể là do kế toán còn thiếu, và yếu về chính sách thuế, nên đã không chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ chứng từ theo quy định để bảo vệ được khoản mục chi phí đó. Và cũng có thể là do kế toán thực hiện phương án TỐI ƯU THUẾ, nhưng lại thành TRỐN THUẾ, bởi ranh giới giữa TỐI ƯU THUẾ TRỐNTHUẾ là một sợi chỉ rất mong manh.

Trốn thuế Tối ưu thuế
Khái niệm cơ bản Trốn thuế là việc thực hiện các phương thức mà pháp luật không cho phép để giảm số thuế phải nộp. Tối ưu thuế đó là việc tối ưu hóa số thuế phải nộp trong khuân khổ của pháp luật, như:

+ Tạo mới: Tạo mới là việc vận dụng các ưu đãi, lợi ích từ việc tạo ra các chi nhánh, công ty con

+ Chuyển đổi: Là việc thay đổi cơ chế hoạt động, thay đổi bản chất giao dịch để tài sản và thu nhập được tạo ra chịu mức thuế suất thấp hơn nếu không thực hiện chuyển đổi.

+ Thời gian: Là việc chuyển dịch giá trị chịu thuế sang kỳ tính thuế có lợi hơn

+ Chia tách: Là việc chia giá trị chịu thuế cho hai hay nhiều đối tượng chịu thuế để làm giảm tổng thuế phải nộp của tất cả các đối tượng chịu thuế.

Ví dụ minh họa – Bỏ ngoài Sổ sách kế toán phần doanh thu nhận được.

– Khai khống chi phí thực tế không phát sinh.

– Tạo giao dịch mua, bán giả mạo.

– Ghi giá bán thấp hơn giá thực tế

– Hạch toán và kế khai thuế sai quy định

 – Tạo mới: Thành lập mới tại địa bàn có mức thuế suất thấp hơn, đang được ưu đãi về thuế.– Chuyển đổi: Nếu bạn hoạt động dưới tư cách cá nhân, có thể bạn phải nộp thuế TNCN ở mức thuế suất cao nhất là 35%. Nhưng nếu như bạn thành lập doanh nghiệp, mức thuế suất thuế TNDN chỉ là 20%. Hay nếu bạn chi trang phục bằng tiền, bạn chỉ được chi với mức 5tr/người/năm, nhưng nếu bạn chi bằng hiện vật, bạn không bị khống chế.

– Thời gian: Năm 2015, thuế suất thuế TNDN là 22%, nhưng đến năm 2016, thuế suất thuế TNDN là 20%. Và nếu bạn ghi nhận một khoản doanh thu vào ngày 31/12/2015, sẽ khác với việc bạn ghi nhận một khoản doanh thu vào ngày 01/01/2016

– Chia tách: Năm 2015, DN có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất là 20%. Nếu năm 2015, doanh nghiệp bạn có doanh thu năm là 30 tỷ đồng, sẽ áp dụng mức thuế suất là 22%. Nhưng nếu bạn có 2 doanh nghiệp, và doanh thu này được chia đều cho hai doanh nghiệp, thì bạn chỉ phải đóng thuế TNDN là 20%.

– Để TRỐN THUẾ, rất đơn giản, bạn làm được, và tôi cũng làm được. Nhưng để TỐI ƯU THUẾ, chưa chắc bạn đã làm được. Bởi bạn phải có kiến thức sâu, và rộng để có thể thực hiện được các phương thức của TỐI ƯU THUẾ.

– Vậy, vấn đề mấu chốt của chúng ta ở đây là gì ? phải chăng, đó chính phương pháp học thuế hiệu quả ?. Hãy xây dựng cho mình phương pháp học thuế hiệu quả, để có thể vận dụng được các phương thức của TỐI ƯU THUẾ, các bạn nhé. Và nếu như, bạn thấy chưa đủ tự tin về kiến thức của mình, có thể tham khảo các khóa học ONLINE LÝ THUYẾT và THỰC HÀNH THUẾ CHUYÊN SÂU của ĐAM MÊ KẾ TOÁN để trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích, các bạn nhé (Học mọi lúc, mọi nơi, tương tác trực tiếp với giảng viên)

Tham khảo chi tiết khóa học TẠI ĐÂY

hinh-anh-dia-chi-cong-ty_dam-me-ke-toan

DICH VU DAM ME KE TOAN

Bài Viết Liên Quan