TẤT TẦN TẬT VỀ MÃ SỐ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Mã số thuế Thu nhập cá nhân, nó sẽ còn là một vấn đề rất mơ hồ với những bạn chưa hiểu rõ về nó, và có những cái hiểu sai lệch, gây ra tổn thất cho doanh nghiệp.

Trong bài viết này, ĐAM MÊ KẾ TOÁN sẽ làm rõ cho các bạn mấy vấn đề sau:

– Những hiểu lầm phổ biến về Mã số thuế TNCN

– Sự khác biệt giữa người có MST TNCN và người chưa có MST TNCN

Quy trình đăng ký MST TNCN

• Thứ nhất: Những hiểu lầm phổ biến về Mã số thuế TNCN
Vướng mắcTrả lời
Nhân viên làm việc một thời gian, nhưng chưa đăng ký MST TNCN, như vậy có bị phạt không ?

Khoản 3 điều 33 luật quản lý thuế số 38 quy định

“ 3. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế”

==>Theo đó, bạn phải đăng ký MST TNCN cho người lao động chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày trả lương cho người lao động.

Nhân viên chưa có MST TNCN, chi phí tiền lương của nhân viên đó có được tính vào chi phí được trừ ?

Vẫn được tính vào chi phí được trừ, vì chi phí được trừ là theo hướng dẫn của văn bản về thuế TNDN, chứ không liên quan đến việc có MST hay chưa có MST

Nhân viên đã có MST TNCN khi làm việc ở công ty khác, khi chuyển sang công ty hiện tại có phải đăng ký lại không ?

Không phải đăng ký lại, vì một số CMTND chỉ được đăng ký xin cấp một MST

Nhân viên thay đổi số CMTND, vậy có phải cấp lại MST TNCN hay không ? Nếu đã cấp rồi thì có ảnh hưởng gì không ?

Khi thay đổi số CMTND, không phải cấp lại MST TNCN, vì cá nhân được cấp một MST TNCN duy nhất, không thay đổi trong suốt cuộc đời cá nhân đó.

Nếu đã cấp rồi thì cơ quan thuế địa phương phải thu hồi lại MST đó

(Công văn 896/TCT-KK ngày 08/03/2016)

Nhân viên đăng ký bị trùng số CMTND, và không cấp được MST, vậy xử lý trường hợp này như thế nào ?

Lên tờ khai đăng ký thuế (Giống thao tác đăng ký cấp mới MST TNCN, nhưng tích vào mục Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Và khai báo đầy đủ các thông tin trong phần mềm.

• Thứ hai: Khác biệt giữa người có MST TNCN và người chưa có MST TNCN
Có MST TNCNKhông có MST TNCN
Đăng ký giảm trừ người phụ thuộcĐược đăng kýKhông được đăng ký
Làm bản cam kết 08/CK-TNCNĐược làm bản cam kếtKhông được làm bản cam kết
Ủy quyền quyết toán thuế TNCNĐược ủy quyềnKhông được ủy quyền, phải tự đi quyết toán với cơ quan thuế
Hoàn thuế TNCNĐược hoàn thuế nếu nộp thừaKhông được hoàn thuế dù có nộp thừa

• Thứ ba: Quy trình đăng ký Mã số thuế TNCN, kiểm tra cấp Mã số thuế TNCN: Các bạn thực hiện theo 5 bước:

Bước 1: Cá nhân gửi văn bản ủy quyền về việc đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập

Bước 2: Photo không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) của cá nhân có nhu cầu đăng ký MST TNCN.

Bước 3: Căn cứ vào thông tin trên CMTND, hoặc thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu, nhập dữ liệu vào Phần mềm HTKK phiên bản mới nhất.

– Chọn thuế TNCN, chọn tờ khai mẫu 05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả (TT105/2021)

– Chọn năm đăng ký, và tích vào Đăng ký thuế, và khai báo các thông tin, bắt đầu từ cột Họ và tên

Lưu ý: Khi khai báo địa chỉ, khai báo từ ngược lại từ Quốc Gia đến Số nhà.

– Sau khi khai báo xong, các bạn chọn chức năng kiểm tra, phần mềm sẽ kiểm tra những chỉ tiêu lỗi, bạn cần sửa lại các chỉ tiêu lỗi trước khi kết xuất dữ liệu

Bước 4: Kết xuất file XML để nộp qua mạng

– Bạn bấm vào Kết xuất, và chọn Kết xuất dạng xml để gửi qua mạng (bạn nhớ chọn đường dẫn lưu không dấu cho file này và lưu ý là bạn không được đổi tên file)

– Cách gửi: Đăng nhập vào trang thuế điện tử bằng Mật khẩu đuôi QL.

Địa chỉ trang thuế điện tử: thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 5: Tải kết quả

– Sau khi đã gửi hồ sơ cho CQT, các bạn vào lại trang Thuế điện tử để tra cứu và tải kết quả về máy để lấy thông tin MST TNCN đã được CQT cấp mã.

Bạn sẽ thấy, theo hướng dẫn trong bài viết, bạn sẽ phải khai báo từng người một vào phần mềm, và bạn thử tưởng tượng, nếu bạn có hàng nghìn lao động, mà bạn làm theo cách này, sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy có cách nào làm nhanh hơn không ? Có thể lợi dụng vào dữ liệu trên Excel của bạn để đẩy vào phần mềm không ?

Trong phần mềm HTKK, có hỗ trợ chức năng đẩy dữ liệu từ excel vào, để có thể thực hiện được chức năng này, bạn thực hiện theo thao tác sau:

– Bước 1: Tích chọn bảng kê

– Bước 2: Coppy các thông tin vào file excel mẫu. Lưu ý: Những ô có công thức, không đẩy số liệu vào, cũng không động chạm vào tránh bị lỗi công thức. Sau khi đẩy thông tin vào, check tại cột có công thức (Cột có từ bắt đầu bằng chữ Mã), nếu có ô nào bị lỗi thì phải kiểm tra lại, sửa lỗi.

– Bước 3: Thao tác theo hướng dẫn tại file ảnh đính kèm.

Như vậy, là bạn đã hoàn thành đăng ký cấp mã TNCN cho hàng nghìn lao động chỉ trong vài cú click chuột.

Đây cũng là một trong các nội dung tại khóa học Tổng hợp đặc biệt: HỌC NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ HỌC, bạn quan tâm có thể xem chi tiết khóa học TẠI ĐÂY