BÀI TẬP THỰC HÀNH TỔNG HỢP VỀ THUẾ TNDN

Thuế TNDN, là một loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào túi tiền của chủ Doanh nghiệp, nên kế toán cần phải hiểu kỹ, hiểu sâu về thuế TNDN, để có thể làm tốt được công tác kế toán của mình.

ĐAM MÊ KẾ TOÁN chia sẻ với các bạn bài tập thực hành tổng hợp về thuế TNDN, để các bạn tham khảo

Để làm được bài này, các bạn cần phải nắm được các kiến thức sau:

? Thời điểm ghi nhận doanh thu để tính vào thu nhập chịu thuế TNDN

? Xác định được chi phí được trừ, chi phí không được trừ

? Nắm được Thuế suất thuế TNDN

? Xác định được số thuế TNDN phải nộp

? Nắm được Nguyên tắc chuyển lỗ

? Xác định được số phạt chậm nộp khi không tạm nộp thuế TNDN hàng quý

? Biết cách loại chi phí không được trừ khi quyết toán thuế TNDN

? Lên được số liệu trên báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

? Lên được tờ khai quyết toán thuế TNDN, kèm phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, và phụ lục chuyển lỗ

Mời các bạn cùng làm, và đối chiếu với đáp án qua LIVE STREAM trên trang PAGE của ĐAM MÊ KẾ TOÁN, các bạn nhé.

❎ ĐAM MÊ KẾ TOÁN là công ty TNHH 2 Thành viên, hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Buôn bán thiết bị máy văn phòng. Trong năm 2016 có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh như sau:

1. Hợp đồng số 001/2016/HĐDVKT với Công ty TNHH CHĂM CHỈ, bán thiết bị máy văn phòng tổng giá trị hợp đồng 5.5 tỷ, đã bàn giao hàng hóa và nghiệm thu thanh lý hợp đồng trong năm 2016. Công ty CHĂM CHỈ đã thanh toán bằng tiền mặt.

2. Hợp đồng số 002/2016/HĐDVKT với Công ty TNHH CẦN CÙ, bán thiết bị máy văn phòng, giá trị hợp đồng chưa VAT 1 tỷ, VAT 10%, đã bàn giao hàng hóa và nghiệm thu thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn vào ngày 15/08/2016. Công ty CẦN CÙ chưa thanh toán. Thời hạn thanh toán trong hợp đồng là su 30 ngày kể từ ngày nghiệm thu thanh lý hợp đồng.

3. Hợp đồng số 003/2016/HĐDVKT với Công ty TNHH CHỊU KHÓ, tổng giá trị hợp đồng 500tr, Công ty CHỊU KHÓ đã tạm ứng trước 50% giá trị hợp đồng. Cuối năm 2016 chưa bàn giao hàng hóa cho Công ty CHỊU KHÓ.

4. Thanh lý xe ô tô con cho Công ty TNHH THÀNH CÔNG, nguyên giá 1 tỷ, đã khấu hao lũy kế 600tr. Giá thanh lý 300tr, VAT 10%. Công ty TNHH THÀNH CÔNG đã thanh toán toàn bộ giá trị lô hàng.

5. Chi phí phát sinh trong kỳ tập hợp được (không bao gồm giá trị còn lại ô tô con) chi tiết như sau:

– Giá vốn của hàng xuất bán trong kỳ: 4 tỷ. Trong đó:

+ Lô hàng thiết bị máy văn phòng tổng trị giá 30tr thanh toán bằng tiền mặt trong năm 2016

+ Lô hàng thiết bị máy văn phòng tổng trị giá 200tr thanh toán bằng tiền mặt tháng 04/2017

+ Các lô hàng còn lại đều đáp ứng đủ điều kiện tính vào chi phí được trừ theo quy định.

– Chi phí thuê Văn phòng của ông Cương: Giá thuê chưa bao gồm thuế: 7tr/tháng, tiền thuế ĐAM MÊ KẾ TOÁN chịu.  ĐAM MÊ KẾ TOÁN đã kê khai, hoàn thành nghĩa vụ thuế cho ông Cương. Biết rằng, ông Cương chỉ có duy nhất thu nhập cho thuê tài sản cho ĐAM MÊ KẾ TOÁN. Và có đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định

– Chi phí lương: 480tr. Biết rằng: Công ty có 5 người lao động, lương bình quân 1 người là 8tr/tháng, và cơ cấu bộ phận như sau: Ban giám đốc: 2 người, Kế toán – Hành chính: 1 người, Kinh doanh – Giao hàng: 2 người. Có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định

– Chi phí ủng hộ Công an Phường: 5tr, đã lập phiếu chi và hạch toán

– Khấu hao ô tô 4 chỗ: Nguyên giá 1.8 tỷ, thuế VAT 10%, khấu hao 8 năm. Ô tô mua ngày 15/12/2015, có đầy đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

– Chi hoa hồng môi giới bán hàng cho Bà Xinh Lung Linh 100tr, có đầy đủ hồ sơ theo quy định, nhưng chưa kê khai, và khấu trừ thuế TNCN của bà Xinh Lung Linh.

– Chi phí phạt vi phạm hành chính về thuế: 20tr, đã nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước

– Chi phí phạt vi phạm hợp đồng: 50tr, có đầy đủ hồ sơ chứng từ theo quy định

– Chi phí tiền điện, nước của văn phòng: 15tr, có đầy đủ hồ sơ chứng từ theo quy định

– Trích lập dự phòng phải thu khó đòi của Công ty Cần Cù theo hợp đồng số 002/2016/HĐDVKT 30% giá trị hợp đồng . Biết rằng, có đầy đủ hồ sơ: Hợp đồng, hóa đơn, biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng, đối chiếu xác nhận công nợ. Công ty Cần Cù vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

– Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại tiền mặt có gốc ngoại tệ: 10tr

– Tài trợ cho trường tiểu học ĐAM MÊ 50tr để mua thiết bị phục vụ giảng dậy. Biết rằng ĐAM MÊ là trường Công lập, và có đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định.

– Chi phí mua thẻ hội viên sân gôn: 50tr, có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định

– Chi nghỉ mát cho CBCNV bằng tiền mặt: 5tr/người, có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định

– Các khoản chi phí khác phục vụ cho quản lý doanh nghiệp: 100tr, có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Yêu cầu: Xác định số thuế TNDN ĐAM MÊ KẾ TOÁN phải nộp, và lên Tờ khai QTT TNDN  và các phụ lục kèm theo cho năm 2016. Biết rằng:

ĐAM MÊ KẾ TOÁN thành lập từ năm 2014

? Năm 2014 lỗ 20tr

? Năm 2015 lỗ 10tr

? ĐAM MÊ KẾ TOÁN áp dụng chế độ kế toán ban hành kèm theo thông tư 200/2014/TT-BTC

– Trong năm 2016, kế toán chưa tạm nộp tiền thuế TNDN hàng quý. Tờ khai QTT TNDN nộp tờ khai và nộp tiền thuế 2016 vào ngày 20/03/2017.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng phần mềm EXCEL – CÔNG CỤ ĐỘC NHẤT CHỈ CÓ TẠI ĐAM MÊ KẾ TOÁN và được đào tạo tại khóa học TỔNG HỢP ĐẶC BIỆT TẠI ĐÂY

Tham khảo VIDEO phân tích các tình huống thực tế về thuế TNCN trong khóa học TỔNG HỢP ĐẶC BIỆT TẠI ĐÂY

Tham khảo một vài trắc nghiệm tình huống thực tế về Hóa đơn trong khóa học TỔNG HỢP ĐẶC BIỆT TẠI ĐÂY

Tham khảo một vài bài tập tình huống thực tế về thuế GTGT trong khóa học TỔNG HỢP ĐẶC BIỆT TẠI ĐÂY